แนะนำภาษา C

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนภาษา C เบื้องต้น สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือภาษา C คืออะไร

ภาษา C คืออะไร

ภาษา C เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป เป็นภาษาที่มีความจำเป็นมาก มันสนับสนุนการเขียนโปรแกรมที่มีโครงสร้าง การกำหนดขอบเขตของตัวแปร และการเรียกใช้ตัวเอง (recusion) และมันเป็นภาษาที่อยู่ในระดับ low level นั่นคือ มันเป็นภาษาที่สามารถทำงานได้ดีในระดับของฮาร์ดแวร์ ภาษา C เป็นสามารถที่ออกแบบมาให้สามารถที่จะทำงานกับคำสั่งพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นมันจึงถูกพบบ่อยในการใช้สร้างแอพพลิเคชันในสมัยก่อนที่เขียนโดยภาษาแอสเซมบลี รวมถึงระบบประฏิบัติการ เช่นเดียวกันกับซอฟต์แวร์ประยุกต์สำหรับคอมพิวเตอร์ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ และระบบฝังตัว

ประวัติของภาษา C

ภาษา C นั้นถูกพัฒนาครั้งแรกโดย Dennis Ritchie ในระหว่างปี 1969 และ 1973 ที่ Bell Labs และใช้สำหรับพัฒนาและปรับปรุงระบบปฏิการ Unix ใหม่ ตั้งแต่นั้นมันได้มาเป็นภาษาที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมากที่สุดตลอดเวลา ที่มากับ C คอมไพเลอร์จากบริษัทพัฒนาต่างๆ สำหรับพัฒนาในสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ภาษา C ได้ถูกกำหนดมาตฐานโดย American National Standards Institute (ANSI) ตั้งแต่ปี 1989 และ International Organization for Standardization (ISO) ในเวลาต่อมา

โลโก้ในหน้าปกของหนังสือเขียนโปรแกรมภาษา C ครั้งแรกโดย Brian Kernighan และ Dennis Ritchie

ภาษา C เป็นภาษาที่มีรูปแบบการเขียนโปรแกรมเป็นแบบลำดับ (imperative procedural) ให้ถูกออกแบบให้คอมไพล์อย่างตรงไปตรงมากับคอมไพเลอร์ที่มีความเกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเข้าถึงการจัดการหน่วยความจำในระดับต่ำ และทำให้โครงสร้างของภาษาเชื่อมโยงกับคำสั่งการทำงานของคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ภาษา C จึงมีประโยชน์กับการพัฒนาแอพพลิเคชันที่เคยเขียนโดยภาษา Assembly ยกตัวอย่าง เช่น โปรแกรมระบบ

ถึงแม้ว่าภาษา C มีความสามารถใน low-level แต่มันยังถูกออกแบบเพื่อช่วยให้สามารถเขียนโปรแกรมแบบ cross-platform โค้ดของโปรแกรมที่เขียนขึ้นจากมาตรฐานของภาษา C นั้นสามารถนำไปคอมไพล์ได้ในคอมพิวเตอร์ในแพลตฟอร์มและระบบปฏิบัติการที่หลากหลายโดยเพียงแค่เปลี่ยนแปลงโค้ดเพียงเล็กน้อย ภาษา C นั้นสามารถใช้ได้อย่างกว้างขวางในแพลตฟอร์มขนาดต่างๆ ตั้งแต่ embedded microcontrollers ไปจนถึง supercomputer

คอมไพเลอร์

คอมไพเลอร์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่แปลงโค้ดที่เขียนในภาษาคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น ภาษา C ไปเป็นภาษาเครื่อง ซึ่งมันเป็นภาษาที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านและทำงานได้ ซึ่งภาษาเครื่องนั้นจะมีรูปแบบในตัวเลขฐานสอง ที่ประกอบไปด้วย 1 และ 0 เท่านั้น ซึ่งเรียกว่าออบเจ็คโค้ด เหตุผลที่ต้องทำการแปลงก็เพื่อทำโปรแกรมให้สามารทำงานได้ (executable program)

คอมไพเลอร์นั้นมีประโยชน์มากสำหรับนักเขียนโปรแกรม เพราะว่ามันช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒนาโปรแกรมได้อย่าง่ายดายโดยที่ไม่ต้องสร้างคอมไพเลอร์ด้วยตัวเอง คอมไพล์เลอร์มักจะมาพร้อมกับเครื่องมือพัฒนาโปรแกรม Integrated development environment (IDE) ซึ่งประกอบไปด้วย Text editor คอมไพเลอร์ และเครื่องมืออำนวยความสะดวกอื่นๆ มากมาย

เครื่องมือพัฒนาสำหรับภาษา C

ในการที่จะเขียนโปรแกรมในภาษา C คุณต้องการ IDE เพื่อช่วยในการพัฒนาโปรแกรมของคุณ IDE เป็นโปรแกรมที่รวบรวมเครื่องมือที่จำเป็นในการพัฒนา มันเป็นซอฟแวร์ประยุกต์ที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างมากสำหรับนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และนักพัฒนาซอฟแวร์สำหรับการพัฒนาโปรแกรม โดยปกติแล้ว IDE จะประกอบไปด้วยโปรแกรมแก้ไขข้อความ ตัวดีบักโปรแกรม และอื่นๆ

IDE สามารถเป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความใดๆ เช่น notepad แต่ในบทเรียนภาษา C นี้ เราจะแนะนำให้คุณใช้ Code Block ในการเขียน เพราะมันมีคุณสมบัติหลายอย่างที่สนับสนุนภาษา C มันฟรีและสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Windows Linux และ MacOS ซึ่งมากับคอมไพเลอร์ GCC

Installing CodeBlocks for C

คุณสามารถดาวน์โหลด Code blocks ได้ที่เว็บไซต์หลักของมันและเลือกที่ตรงกับแพลตฟอร์มของคุณ http://www.codeblocks.org/


บทความเกี่ยวกับ แนะนำภาษา C

แนะนำให้รู้จักกับภาษา C# ในภาษา C#

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับภาษา C# ในพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูงกับการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ก่อนที่คุณจะเริ่ม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษา C# เสียก่อน C# เป...

แนะนำภาษา PHP ในภาษา PHP

ในบทแรกของการเรียนภาษา PHP เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษาในเบื้องต้น รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของภาษา PHP PHP คือภาษาสำหรับทำงานด้านฝั่งของเซิร์ฟเวอร์ ...

แนะนำภาษา Visual Basic ในภาษา Visual Basic

นี่เป็นบทแรกของการเรียนภาษา Visual Basic ก่อนที่จะเริ่มต้นกับการเขียนโปรแกรม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักภาษา Visual Basic และประวัติความเป็นมาของภาษาก่อน และเราจะอธิ...

แนะนำภาษา Python ในภาษา Python

Python เป็นภาษาเขียนโปรแกรมระดับสูงที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการเขียนโปรแกรมสำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไป ภาษา Python นั้นสร้างโดย Guido van Rossum และถูกเผยแพร่ครั้...

แนะนำภาษา C++ ในภาษา C++

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐานของภาษา C++ ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าภาษา C++ คืออะไรC++ เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป ซึ่ง...