แนะนำภาษา C

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนภาษา C เบื้องต้น สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือภาษา C คืออะไร

ภาษา C คืออะไร

ภาษา C เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป เป็นภาษาที่มีความจำเป็นมาก มันสนับสนุนการเขียนโปรแกรมที่มีโครงสร้าง การกำหนดขอบเขตของตัวแปร และการเรียกใช้ตัวเอง (recusion) และมันเป็นภาษาที่อยู่ในระดับ low level นั่นคือ มันเป็นภาษาที่สามารถทำงานได้ดีในระดับของฮาร์ดแวร์ ภาษา C เป็นสามารถที่ออกแบบมาให้สามารถที่จะทำงานกับคำสั่งพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นมันจึงถูกพบบ่อยในการใช้สร้างแอพพลิเคชันในสมัยก่อนที่เขียนโดยภาษาแอสเซมบลี รวมถึงระบบประฏิบัติการ เช่นเดียวกันกับซอฟต์แวร์ประยุกต์สำหรับคอมพิวเตอร์ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ และระบบฝังตัว

ประวัติของภาษา C

ภาษา C นั้นถูกพัฒนาครั้งแรกโดย Dennis Ritchie ในระหว่างปี 1969 และ 1973 ที่ Bell Labs และใช้สำหรับพัฒนาและปรับปรุงระบบปฏิการ Unix ใหม่ ตั้งแต่นั้นมันได้มาเป็นภาษาที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมากที่สุดตลอดเวลา ที่มากับ C คอมไพเลอร์จากบริษัทพัฒนาต่างๆ สำหรับพัฒนาในสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ภาษา C ได้ถูกกำหนดมาตฐานโดย American National Standards Institute (ANSI) ตั้งแต่ปี 1989 และ International Organization for Standardization (ISO) ในเวลาต่อมา

โลโก้ในหน้าปกของหนังสือเขียนโปรแกรมภาษา C ครั้งแรกโดย Brian Kernighan และ Dennis Ritchie

ภาษา C เป็นภาษาที่มีรูปแบบการเขียนโปรแกรมเป็นแบบลำดับ (imperative procedural) ให้ถูกออกแบบให้คอมไพล์อย่างตรงไปตรงมากับคอมไพเลอร์ที่มีความเกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเข้าถึงการจัดการหน่วยความจำในระดับต่ำ และทำให้โครงสร้างของภาษาเชื่อมโยงกับคำสั่งการทำงานของคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ภาษา C จึงมีประโยชน์กับการพัฒนาแอพพลิเคชันที่เคยเขียนโดยภาษา Assembly ยกตัวอย่าง เช่น โปรแกรมระบบ

ถึงแม้ว่าภาษา C มีความสามารถใน low-level แต่มันยังถูกออกแบบเพื่อช่วยให้สามารถเขียนโปรแกรมแบบ cross-platform โค้ดของโปรแกรมที่เขียนขึ้นจากมาตรฐานของภาษา C นั้นสามารถนำไปคอมไพล์ได้ในคอมพิวเตอร์ในแพลตฟอร์มและระบบปฏิบัติการที่หลากหลายโดยเพียงแค่เปลี่ยนแปลงโค้ดเพียงเล็กน้อย ภาษา C นั้นสามารถใช้ได้อย่างกว้างขวางในแพลตฟอร์มขนาดต่างๆ ตั้งแต่ embedded microcontrollers ไปจนถึง supercomputer

คอมไพเลอร์

คอมไพเลอร์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่แปลงโค้ดที่เขียนในภาษาคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น ภาษา C ไปเป็นภาษาเครื่อง ซึ่งมันเป็นภาษาที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านและทำงานได้ ซึ่งภาษาเครื่องนั้นจะมีรูปแบบในตัวเลขฐานสอง ที่ประกอบไปด้วย 1 และ 0 เท่านั้น ซึ่งเรียกว่าออบเจ็คโค้ด เหตุผลที่ต้องทำการแปลงก็เพื่อทำโปรแกรมให้สามารทำงานได้ (executable program)

คอมไพเลอร์นั้นมีประโยชน์มากสำหรับนักเขียนโปรแกรม เพราะว่ามันช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒนาโปรแกรมได้อย่าง่ายดายโดยที่ไม่ต้องสร้างคอมไพเลอร์ด้วยตัวเอง คอมไพล์เลอร์มักจะมาพร้อมกับเครื่องมือพัฒนาโปรแกรม Integrated development environment (IDE) ซึ่งประกอบไปด้วย Text editor คอมไพเลอร์ และเครื่องมืออำนวยความสะดวกอื่นๆ มากมาย

เครื่องมือพัฒนาสำหรับภาษา C

ในการที่จะเขียนโปรแกรมในภาษา C คุณต้องการ IDE เพื่อช่วยในการพัฒนาโปรแกรมของคุณ IDE เป็นโปรแกรมที่รวบรวมเครื่องมือที่จำเป็นในการพัฒนา มันเป็นซอฟแวร์ประยุกต์ที่อำนวนความสะดวกเป็นอย่างมากสำหรับนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และนักพัฒนาซอฟแวร์สำหรับการพัฒนาโปรแกรม โดยปกติแล้ว IDE จะประกอบไปด้วยโปรแกรมแก้ไขข้อตความ ตัวดีบักโปรแกรม และอื่นๆ

IDE สามารถเป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความใดๆ เช่น notepad แต่ในบทเรียนภาษา C นี้ เราจะแนะนำให้คุณใช้ Code Block ในการเขียน เพราะมันมีคุณสมบัติหลายอย่างที่สนับสนุนภาษา C มันฟรีและสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Windows Linux และ MacOS ซึ่งมากับคอมไพเลอร์ GCC

Installing CodeBlocks for C

คุณสามารถดาวน์โหลด Code blocks ได้ที่เว็บไซต์หลักของมันและเลือกที่ตรงกับแพลตฟอร์มของคุณ http://www.codeblocks.org/


บทความเกี่ยวกับ แนะนำภาษา C

แนะนำให้รู้จักกับภาษา C# ในภาษา C#

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับภาษา C# ในพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูงกับการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ก่อนที่คุณจะเริ่ม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษา C# เสียก่อน C# เป...

แนะนำภาษา PHP ในภาษา PHP

ในบทแรกของการเรียนภาษา PHP เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษาในเบื้องต้น รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของภาษา PHP PHP คือภาษาสำหรับทำงานด้านฝั่งของเซิร์ฟเวอร์ ...

แนะนำภาษา Visual Basic ในภาษา Visual Basic

นี่เป็นบทแรกของการเรียนภาษา Visual Basic ก่อนที่จะเริ่มต้นกับการเขียนโปรแกรม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักภาษา Visual Basic และประวัติความเป็นมาของภาษาก่อน และเราจะอธิ...

แนะนำภาษา C++ ในภาษา C++

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐานของภาษา C++ ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าภาษา C++ คืออะไรC++ เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป ซึ่ง...

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ในภาษา Java

ในบทนี้ เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object-oriented programming, OOP) ในภาษา Java ซึ่งเป็นรูปแบบในการเขียนโปรแกรมที่สำคัญในปัจจุบัน หรือเ...