แนะนำภาษา PHP

ในบทแรกของการเรียนภาษา PHP เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษาในเบื้องต้น รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของภาษา PHP

PHP คืออะไร

PHP คือภาษาสำหรับทำงานด้านฝั่งของเซิร์ฟเวอร์ (server-side scripting) ถูกออกแบบมาสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ แต่มันก็ยังสามารถใช้เขียนโปรแกรมเพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไปได้ PHP ถูกสร้างโดย Rasmus Lerdorf ในปี 1994 โดยที่ PHP ในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาโดย The PHP Group

PHP logo

โค้ดของ PHP นั้นสามารถฝังกับโค้ดของ HTML ได้ ซึ่งมันสามารถนำไปร่วมใช้ร่วมกับระบบเว็บเท็มเพลตที่หลากหลาย ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) หรือเว็บเฟรมเวิร์ค การทำงานของ PHP นั้นเป็นแบบ Interpreter ที่ถูกพัฒนาเป็นแบบโมดูลในเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ Common Gateway Interface (CGI) โดยเซิร์ฟเวอร์จะทำการรวมโค้ดที่ผ่านการแปลผล และประมวลผลเป็นหน้าเว็บเพจ และยังสามารถทำงานได้บน Command-line interface (CLI) และนอกจากนี้ PHP ยังถูกนำไปพัฒนาแอพพลิเคชันทางด้านกราฟฟิก

ประวัติของภาษา PHP

การพัฒนาภาษา PHP นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1995 เมื่อ Rasmus Lerdorf ได้เขียน Common Gateway Interface (CGI) ที่หลากหลายเพื่อใช้ช่วยจัดการหน้าเว็บเพจของเขา เขาทำให้มันทำงานได้กับเว็บฟอร์มและติดต่อกับฐานข้อมูลได้ โดยเรียกมันว่า "Personal Home Page/Forms Interpreter" หรือ PHP/FI

Rasmus Lerdorf

PHP/FI นั้นสามารถช่วยสร้างหน้าเว็บเพจอย่างง่าย และไดนามิกส์เว็บแอพพลิเคชันได้ เพื่อช่วยเรื่องการตรวจสอบความผิดพลาดและพัฒนาโค้ดให้ดีขึ้น Lerdorf ได้เผยแพร่ PHP/FI ในชื่อ "Personal Home Page Tools (PHP Tools) version 1.0" โดยการเผยแพร่นั้นมีฟังก์ชันพื้นฐานที่ PHP มีจนถึงปี 2013 ซึ่งประกอบไปด้วย Perl-like variables การควบคุมฟอร์ม และการฝังไว้ในโค้ดของ HTML รูปแบบของ PHP นั้นคล้ายกับภาษา Perl แต่มีข้อจำกัดน้อยกว่าและมั่นคงกว่า

Interpreter คืออะไร

Interpreter คือการประมวลผลโปรแกรมโดยตรง โดยไม่ต้องคอมไพล์ให้เป็นภาษาเครื่องก่อน PHP เป็นภาษาแบบ Interpreter ที่ถูกรวมคำสั่งและประมวลผลโดยเว็บเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นมันไม่จำเป็นต้องใช้คอมไพล์เลอร์ในการทำงาน PHP interpreter มาตรฐานนั้นจะเป็นของ Zend Engine ซึ่งเป็นซอร์ฟแวร์ฟรีภายใต้ลิขสิทธ์ของ PHP เอง และภาษา PHP ยังสามารถทำงานได้กับเว็บเซิร์ฟเวอร์หลายแบบ และเกือบจะทุกๆ ระบบปฏิบัติการและแพลตฟอร์ม ซึ่งมันฟรี

การพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา PHP

ในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา PHP นั้น คุณจำเป็นต้องดาวน์โหลด PHP มาติดตั้งลงเครื่องที่เว็บไซต์ทางการของมัน http://php.net/downloads.php ซึ่งมันรองรับได้ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows Linux หรือ MacOS

ในบทต่อไป เราจะพูดเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งภาษา PHP ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และการตั้งค่าพื้นฐาน เพื่อที่จะพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา PHP ได้


บทความเกี่ยวกับ แนะนำภาษา PHP

แนะนำภาษา C ในภาษา C

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนภาษา C เบื้องต้น สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือภาษา C คืออะไรภาษา C ถูกพัฒนาขึ้นโดย Dennis Ritchie ในระหว่างปี 1969 ถึง 1973 ที่ AT&T Bell L...

แนะนำภาษา C++ ในภาษา C++

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐานของภาษา C++ ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าภาษา C++ คืออะไรC++ เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป ซึ่ง...