ทำความรู้จักกับภาษา Java

ภาษา Java

Java เป็นภาษาเขียนโปรแกรมเพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป โดยสามารถทำงานได้พร้อมกัน เป็นภาษาที่สร้างมาจากคลาส และสนับสนุนการเขียนโปรแกรมแบบออบเจ็คอย่างสมบูรณ์ และถูกออกแบบมาให้พร้อมสำหรับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งมีเมธอดและคลาสต่างๆ อำนวยความสะดวกให้ใช้มากมาย โดยภาษา Java นั้นมีความตั้งใจว่าจะทำให้นักพัฒนาออกแบบและพัฒนาโปรแกรมน้อยลง นั่นคือการเขียนเพียงครั้งเดียว แต่นำไปใช้งานได้ทุกที่หรือทุกแพลตฟอร์ม

แอพพลิเคชันของภาษา Java นั้นโดยปกติแล้วจะคอมไพล์เป็น bytecode ที่สามารถรันได้ใน Java virtual machine (JVM) ขึ้นกับสถาปัตยกรรมของคอมพิวเตอร์นั้นๆ และใน ปี 2016 ภาษา Java เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมและใช้มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะการใช้พัฒนาเว็บแอพพลิเคชัน

ประวัติความเป็นมาของภาษา Java

James Gosling Mike Sheridan และ Patrick Naughton ได้เริ่มก่อตั้งโปรเจ็คภาษา Java ของพวกเขาเมื่อปี 1991 โดยในตอนแรกมันถูกพัฒนาสำหรับทีวีที่สามารถมีปฎิสัมพันธ์ได้ เช่น เล่นเกมในทีวีได้ แต่มันยากเกินไปในการที่จะใช้งานกับสายเคเบิลของทีวีดิจิตอลในเวลานั้น ในตอนแรกภาษา Java ใช้ชื่อว่า Oak เพราะว่ามีต้นโอ็คยื่นออกไปยังออฟฟิศของ Gosling ต่อมาใช้ชื่อว่า Green และในตอนท้ายใช้ชื่อว่า Java มีที่มาจากกาแฟ Java (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณเห็นโลโก้ของภาษา Java มีรูปถ้วยกาแฟอยู่)

โลโก้ภาษา Java

ภาษาได้รับการออกแบบให้มีรูปแบบทางภาษาเหมือนภาษา C และ C++ ซึ่งทำให้โปรแกรมเมอร์ส่วนมากนั้นคุ้นเคยกับมันได้ดีขึ้น และ Sun Microsystems เผยแพร่ Java 1.0 ในปี 1995 โดยมีคำกล่าวว่า "Write Once, Run Anywhere" (WORA) ซึ่งมันฟรี เขียนเพียงครั้งเดียวและสามารถนำไปรันได้บนทุกแพลตฟอร์ม

Java Compiler

ในการเขียนโปรแกรมในภาษา Java เราต้องการ Java Compiler เพื่อทำการแปลงโค้ดของโปรแกรมที่เขียนเป็น bytecode เพื่อนนำไปรันในแต่ละแพลตฟอร์มต่อไป โดยเรียกว่า Java Platform (JDK) ซึ่งประกอบไปด้วยคอมไพล์เลอร์ ในการแปลงโค้ดภาษา Java ให้เป็น Bytecode และ Java virtual machine (JVM) สำหรับรันโปรแกรมของภาษา Java ในแต่ละแพลตฟอร์ม สำหรับในบทเรียนนี้เราจะใช้ IDE ในการพัฒนาเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

เครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมภาษา Java

Integrated Development Environment (IDE) คือเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรม ที่ประกอบไปด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้โปรแกรมเมอร์พัฒนาโปรแกรมได้ง่ายขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปมันมักจะประกอบไปด้วย Text Editor คอมไพลเลอร์และการ Build อัตโนมัติ และ Debugger

คุณสามารถเลือกใช้ IDE อะไรก็ได้ที่คุณต้องการ และถ้าหากคุณยังใหม่กับการเขียนโปรแกรมภาษา Java เราแนะนำให้คุณใช้ NetBeans คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่นี่ https://netbeans.org/downloads/ และเลือก Java EE สำหรับการดาวน์โหลด

สร้างโปรเจ็คแรกของคุณกับ NetBeans

หลังจากที่คุณได้ติดตั้งโปรแกรม NetBeans เสร็จสิ้น คุณพร้อมที่จะเขียนโปรแกรมสำหรับภาษา Java แล้ว เปิดโปรแกรม NetBeans ขึ้นมา เพื่อสร้างโปรเจ็ค

  1. ในเมนู File -> New Project... (หรือ CTRL + SHIFT + N) และเลือก Java Application คลิก Next
  2. ตั้งชื่อให้กับโปรเจ็คของคุณ เช่น "HelloWorld" และ Uncheck สำหรับตัวเลือก "Create Main Class" คลิก Finish
  3. ในเมนู Window -> Project คลิกขยายที่ Source Packages คุณจะพบ คลิกขวาแล้วเลือก New -> Java Class... ตั้งชื่อว่า "HelloWorld" คลิก Finish
  4. ในตอนนี้คุณได้สร้างคลาส Java แล้ว และพร้อมที่จะเขียนโปรแกรม (ในตอนที่สองถ้าคุณ Check สำหรับตัวเลือก "Create Main Class") โปรแกรมจะสร้างคลาสให้คุณ

ในบทนี้คุณได้รู้จักกับภาษา Java ประวัติและวิธีการทำงานของมัน รวมทั้งการเตรียมเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรม ในบทต่อไปเราจะเริ่มต้นด้วยโปรแกรมแรกที่ชื่อว่า Hello World Program


บทความเกี่ยวกับ ทำความรู้จักกับภาษา Java

แนะนำภาษา C ในภาษา C

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนภาษา C เบื้องต้น สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือภาษา C คืออะไร ภาษา C เป็นภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป เป็นภาษาที่มีความจำเป็นมาก มั...

แนะนำให้รู้จักกับภาษา C# ในภาษา C#

ในบทเรียนนี้ คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับภาษา C# ในพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูงกับการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ก่อนที่คุณจะเริ่ม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษา C# เสียก่อน C# เป...

แนะนำภาษา PHP ในภาษา PHP

ในบทแรกของการเรียนภาษา PHP เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษาในเบื้องต้น รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของภาษา PHP PHP คือภาษาสำหรับทำงานด้านฝั่งของเซิร์ฟเวอร์ ...

แนะนำภาษา Visual Basic ในภาษา Visual Basic

นี่เป็นบทแรกของการเรียนภาษา Visual Basic ก่อนที่จะเริ่มต้นกับการเขียนโปรแกรม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักภาษา Visual Basic และประวัติความเป็นมาของภาษาก่อน และเราจะอธิ...

แนะนำภาษา Python ในภาษา Python

Python เป็นภาษาเขียนโปรแกรมระดับสูงที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการเขียนโปรแกรมสำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไป ภาษา Python นั้นสร้างโดย Guido van Rossum และถูกเผยแพร่ครั้...