แนะนำภาษา PHP

8 December 2016

ในบทแรกของการเรียนภาษา PHP เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับภาษาในเบื้องต้น รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของภาษา PHP

PHP คืออะไร

PHP คือภาษาสำหรับทำงานด้านฝั่งของเซิร์ฟเวอร์ (server-side scripting) ถูกออกแบบมาสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ แต่มันก็ยังสามารถใช้เขียนโปรแกรมเพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไปได้ PHP ถูกสร้างโดย Rasmus Lerdorf ในปี 1994 โดยที่ PHP ในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาโดย The PHP Group ซึ่งคำว่า PHP นั้นย่อมาจาก Personal Home Page ซึ่งในปัจจุนั้นหมายถึง PHP: Hypertext Preprocessor

PHP logo

โค้ดของ PHP นั้นสามารถฝังกับโค้ดของ HTML ได้ ซึ่งมันสามารถนำไปร่วมใช้ร่วมกับระบบเว็บเท็มเพลตที่หลากหลาย ระบบจัดการเนื้อหา (CMS) หรือเว็บเฟรมเวิร์ค การทำงานของ PHP นั้นเป็นแบบ Interpreter ที่ถูกพัฒนาเป็นแบบโมดูลในเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ Common Gateway Interface (CGI) โดยเซิร์ฟเวอร์จะทำการรวมโค้ดที่ผ่านการแปลผล และประมวลผลเป็นหน้าเว็บเพจ และยังสามารถทำงานได้บน Command-line interface (CLI) และนอกจากนี้ PHP ยังถูกนำไปพัฒนาแอพพลิเคชันทางด้านกราฟฟิก

Interpreter มาตรฐานของภาษา PHP นั้นได้รับการสนับสนุน Send Engine ซึ่งเป็นซอร์ฟแวร์ฟรีที่ให้ใช้ภายใต้ PHP License ภาษา PHP ได้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ในทุกๆ ระบบปฏิบัติการและแพลตฟอร์ม และมันฟรี

ประวัติของภาษา PHP

การพัฒนาภาษา PHP นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1995 เมื่อ Rasmus Lerdorf ได้เขียน Common Gateway Interface (CGI) ที่หลากหลายเพื่อใช้ช่วยจัดการหน้าเว็บเพจของเขา เขาทำให้มันทำงานได้กับเว็บฟอร์มและติดต่อกับฐานข้อมูลได้ โดยเรียกมันว่า "Personal Home Page/Forms Interpreter" หรือ PHP/FI Interpreter มาตรฐานของภาษา PHP นั้นได้รับการสนับสนุน Send Engine ซึ่งเป็นซอร์ฟแวร์ฟรีที่ให้ใช้ภายใต้ PHP License ภาษา PHP ได้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ในทุกๆ ระบบปฏิบัติการและแพลตฟอร์ม และมันฟรี

Rasmus Lerdorf

PHP/FI นั้นสามารถช่วยสร้างหน้าเว็บเพจอย่างง่าย และไดนามิกส์เว็บแอพพลิเคชันได้ เพื่อช่วยเรื่องการตรวจสอบความผิดพลาดและพัฒนาโค้ดให้ดีขึ้น Lerdorf ได้เผยแพร่ PHP/FI ในชื่อ "Personal Home Page Tools (PHP Tools) version 1.0" โดยการเผยแพร่นั้นมีฟังก์ชันพื้นฐานที่ PHP มีจนถึงปี 2013 ซึ่งประกอบไปด้วย Perl-like variables การควบคุมฟอร์ม และการฝังไว้ในโค้ดของ HTML รูปแบบของ PHP นั้นคล้ายกับภาษา Perl แต่มีข้อจำกัดน้อยกว่าและมั่นคงกว่า

Rasmus Lerdorf นั้นไม่ได้ตั้งใจให้ PHP มาเป็นภาษาเขียนโปรแกรมใหม่ แต่มันเติบโตและเผยแพร่อย่างรวดเร็ว เขาได้กล่าวว่า "ฉันไม่รู้จะหยุดมันยังไง มันสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจที่จะเขียนภาษาใหม่ ฉันไม่รู้วิธีเขียนภาษาหนุ่งขึ้นมาใหม่จริงๆ ในตอนนี้ฉันเพียงแค่ทำมันต่อไปให้ดีที่สุด" กลุ่มนักพัฒนาเริ่มต้นในการพัฒนาฟอร์ม หลังจากทดสอบจากนั้น 1 เดือน เวอร์ชันเบต้า PHP/FI 2 ได้เผยแพร่ใน November 1997 ซึ่งในปัจจุบันภาษา PHP นั้นเป็นเวอร์ชัน 7.0 ซึ่งถูกเผยแพร่ใน December 2, 2016

Interpreter คืออะไร

Interpreter คือการประมวลผลโปรแกรมโดยตรง โดยไม่ต้องคอมไพล์ให้เป็นภาษาเครื่องก่อน PHP เป็นภาษาแบบ Interpreter ที่ถูกรวมคำสั่งและประมวลผลโดยเว็บเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นมันไม่จำเป็นต้องใช้คอมไพล์เลอร์ในการทำงาน PHP interpreter มาตรฐานนั้นจะเป็นของ Zend Engine ซึ่งเป็นซอร์ฟแวร์ฟรีภายใต้ลิขสิทธ์ของ PHP เอง และภาษา PHP ยังสามารถทำงานได้กับเว็บเซิร์ฟเวอร์หลายแบบ และเกือบจะทุกๆ ระบบปฏิบัติการและแพลตฟอร์ม ซึ่งมันฟรี

การพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา PHP

ในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา PHP นั้น คุณจำเป็นต้องดาวน์โหลด PHP มาติดตั้งลงเครื่องที่เว็บไซต์ทางการของมัน http://php.net/downloads.php ซึ่งมันรองรับได้ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows Linux หรือ MacOS และสำหรับ Text editor นั้นคุณสามารถใช้อะไรก็ได้ ที่ใช้สำหรับแก้ไข plain text เช่น Notepad หรือ Adobe Dreamweaver เป็นต้น ไฟล์ของภาษา PHP นั้นมีนามสกุลเป็น .php

ในบทต่อไป เราจะพูดเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งภาษา PHP ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และการตั้งค่าพื้นฐาน เพื่อที่จะพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา PHP ได้

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?Yes·No