แนะนำภาษา Visual Basic

11 September 2016

นี่เป็นบทแรกของการเรียนภาษา Visual Basic ก่อนที่จะเริ่มต้นกับการเขียนโปรแกรม เราจะแนะนำให้คุณรู้จักภาษา Visual Basic และประวัติความเป็นมาของภาษาก่อน และเราจะอธิบายพื้นฐานการทำงานของภาษา และแนะนำเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรม

ภาษา Visual Basic

Visual Basic เป็นภาษารุ่นที่สามในการเขียนโปรแกรมแบบ event-driven programming (การเขียนโปรแกรมที่ขึ้นกับเหตุการณ์) ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องมือพัฒนาจาก Microsoft เปิดตัวครั้งแรกในปี 1991 และได้รับการพัฒนาให้ดีมากขึ้นจนถึงปี 2008 โดย ภาษา Visual Basic นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้และง่ายต่อการใช้งาน

ภาษา Visual Basic นั้นถูกพัฒนามาจากภาษา Basic ภาษาเขียนโปรแกรมที่เข้าใจง่ายสำหรับผู้เริ่มต้น ซึ่งสนับสนุนการพัฒนาโปรแกรมแบบ rapid application development (RAD) และ graphical user interface (GUI) การเข้าถึงฐานข้อมูล และอื่นๆ ที่ทำงานภายใต้ .NET Framework เวอร์ชันล่าสุดของ Visual Basic นั้นสนับสนุนการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุอย่างเต็มรูปแบบ

Visual Basic Logo

นี่เป็นโลโก้ของภาษา Visual Basic ที่ออกแบบโดย Microsoft

.NET Framework

.NET Framework คือกรอบในการพัฒนาซอร์ฟแวร์ (software framework) ที่พัฒนาโดย Microsoft ที่มีการทำงานหลักบน Windows มันประกอบไปด้วยไลบรารี่ของคลาสต่างๆ เป็นจำนวนมาก ที่เรียกว่า Framework Class Library (FCL) และมีตัวแปรภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมในภาษาต่างๆ

โปรแกรมที่เขียนโดย .NET framwork ทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมของซอร์ฟแวร์ที่เรียกว่า Common Language Runtime (CLR) และ application virtual machine ที่ทำหน้าที่ให้บริการเซอร์วิสต่าๆง เช่น ความปลอดภัย การจัดการหน่วยความจำ การจัดการกับข้อผิดพลาด ทั้ง FCL และ CLR เป็นองค์ประกอบของ .NET Framework

.NET framework components

รูปภาพแสดงองค์ประกอบของ .NET framework

Visual Basic คอมไพเลอร์

คอมพิวเตอร์เข้าใจแค่ภาษาเครื่อง ภาษาที่ประกอบไปด้วย 1 และ 0 (ในเลขฐานสอง) ในการเขียนโปรแกรม เราจะเขียนในภาษาระดับสูงซึ่งเป็นภาษาที่มนุษย์สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย เช่น ภาษา Visual Basic ก็เป็นภาษาระดับสูง แล้ว Common Language Runtime (CLR) จะแปลงโปรแกรมที่เราเขียนไปเป็นภาษาเครื่องสำหรับรันในแต่ละแพลตฟอร์ม

Integrated Development Environment

ในการพัฒนาโปรแกรมภาษา Visual Basic เราจะใช้เครื่องมือพัฒนาจาก Microsoft หรือเรียกว่า Integrated Development Environment (IDE) ซึ่งในปัจจุบัน เป็นโปรแกรม Visual Studio ที่มาพร้อมกับความสามารถต่างๆ ที่เป็นทั้ง Text editor คอมไพเลอร์ และ Debugger และยังมีคลาสไลบรารี่ต่างๆ ของ .NET framework และเอกสารอ้างอิงการใช้งานครบครัน

คุณสามารถ ดาวน์โหลด Visual Studio เวอร์ชันล่าสุดได้ผ่านเว็บไซต์ ทั้งแบบออนไลน์และ standard loan และติดตั้งลงบนเครื่องเพื่อเริ่มเขียนโปรแกรมภาษา Visual Basic

สร้างโปรเจ็ค Visual Basic

หลังจากที่คุณติดตั้ง Visual Studio แล้ว ต่อไปเราจะมาสร้างโปรเจ็คสำหรับการเขียนโปรแกรมภาษา Visual Basic ในบทเรียนนี้การเขียนโปรแกรมจะเป็นแบบ Console Application นี่เป็นขั้นตอนการสร้างโปรเจ็คใน Visual Studio

  1. เปิดโปรแกรม Visual Basic ขึ้นมาแล้วไปที่ File -> New -> Project... หรือ Ctrl+Shift+N ซึ่งจะมีหน้าต่าง New project ขึ้นมา
  2. ใน Template คลิกเลือกภาษาเป็น Visual Basic และเลือก Console Application หลังจากนั้นตั้งชื่อและเลือกที่อยู่ของโปรเจ็คและคลิก OK

Image on Marcuscode

รูปวิธีการสร้างโปรเจ็ค Console Application สำหรับ Visual Basic

หลังจากที่สร้างโปรเจ็คแล้วในหน้าต่างๆ Solution Explorer คือหน้าต่างในการทำงานของเรา นามสกุลไฟล์ของภาษา Visual Basic คือ .vb ที่จะใช้สำหรับในการเขียนโปรแกรม

ในบทนี้ เราอธิบายพื้นฐานและแนวคิดการทำงานของภาษากับ .Net framework และได้สร้างโปรเจ็คสำหรับเขียนโปรแกรมภาษา Visual Basic ด้วยโปรแกรม Visual Studio ในบทต่อไปคุณจะได้เห็นตัวอย่างและรูปแบบของภาษา Visual Basic

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?Yes·No